Q&A lập trình viên

Chủ đề

#react

Tốc độ⚡Supporters

BETA

Với những câu hỏi về React, 20 người supporters sẽ nhanh chóng trả lời giúp bạn

Công nghệ

Quản lí database

Mọi người cho em hỏi làm sao để quản lí ảnh trong database vậy ạ?

Trả lời 0

3 ngày trước • Lượt xem 2

Công nghệ

Viết commit message khi push thế nào cho đúng

Em chào mọi người ạ, em muốn hỏi về việc viết commit message thế nào là tối ưu mà vẫn đầy đủ thông tin ạ. Hiện tại em đang bị viết dài quá. Em cảm ơn mọi người ạ

Trả lời 1

3 tháng trước • Lượt xem 39

Nghề nghiệp

Nên học văn bằng 2 hay học trung tâm

Em tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh nhưng em đang muốn chuyển nghề sang CNTT. Em phân vân không biết nên học văn bằng 2 hay học ở trung tâm ạ?

Trả lời 1

4 tháng trước • Lượt xem 26

Công nghệ

Cách cấu trúc hoàn chỉnh thư mục dự án Reactjs

Chào anh chị, sắp tới em sẽ làm lại 1 dự án web nhà hàng sử dụng Reactjs để luyện tập thêm Do là em cũng đã làm 1 vài dự án sử dụng Reactjs trước đây nhưng bộ src code UI được cung cấp sẵn nên khi code lại 1 dự án hoàn toàn mới em đang không biết sẽ cấu trúc thư mục lại như thế nào đối với việc CSS/SCSS để dễ quản lý Anh/ chị có thể chia sẻ giúp em cách cấu trúc thư mục hoặc nguồn tham khảo được không ạ?! Em cảm ơn ❤

Trả lời 1

4 tháng trước • Lượt xem 76

Nghề nghiệp

Rèn thói quen code cho người mới

Chào các anh chị, em là dev mới đi làm ở công ty đầu tiên. Thời gian của công ty hiện tại cũng khá là gấp nên em thấy nhiều khi code có những lỗi mà đến người mới như em cũng thấy có vấn đề... Công ty cũng không có training gì nhiều mà em vào việc luôn. Nên em cũng hơi lo là mới đi làm mà bị ảnh hưởng thói quen code không tốt, nên muốn lên đây hỏi các anh chị thường mọi người rèn luyện và duy trì thói quen code tốt như thế nào ạ? Ngoài xem code mẫu trên Github thì còn cách nào khác không ạ? Hay em nên chuyển công ty vẫn là hơn ạ...?

Trả lời 3

5 tháng trước • Lượt xem 77

Công nghệ

Nhiệm vụ của BE và FE trong khi làm chức năng xác thực email

Mình đang làm frontend và em đang làm một số chức năng như sau 1) Nhập email và nhấn nút Gửi 2) Nhận mã xác nhận trong mail 3) Nhập mã xác nhận và nhấn nút Xác nhận Sau khi nói chuyện với backend thì họ có bảo mình là tạo mã xác nhận trong front rồi gửi html mail form bằng api post. Còn phía backend thì sẽ nhận api rồi lưu mã xác nhận, sau đó gửi mail theo form html Nhưng mình nghĩ là phần xác thực này nọ là thuộc về quản lý data này nọ thì backend phải là người xử lý chứ. Rồi front chỉ kiểm tra lại người dùng có nhập đúng mã hay không thôi. Không biết mình nghĩ có đúng ko nữa, vì thực ra thì mình cũng mới chỉ có kinh nghiệm 1 năm frontend thôi nên có thể mình nghĩ sai cũng nên. Không biết thông thường mọi người thế nào?

Trả lời 3 • Up 1

5 tháng trước • Lượt xem 121

Công nghệ

Cách giấu API KEY trên tab network trong react create-react-app(CRA)

Mình đang làm dự án bằng react CRA. Mình cho API vào file .env rồi process.env.REACT_APP_APIKEY thì authorization header trong network hiện hết cả thông tin của key. Mình có thử tìm cách để giấu cái này thì có vẻ mọi người hay làm bằng next.js là nhiều. Có vẻ dùng rewrite rồi gọi route và wrap 1 lần là được, nhưng có cách nào không cần dùng next.js mà chỉ dùng react CRA là giải quyết được không nhỉ? Mình tìm thì chỉ thấy cách làm bằng next.js thôi ấy.

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 67

Công nghệ

Em làm để khi click radio button thì giá trị form sẽ đổi, nhưng nó lại bị đổi chậm 1 nhịp

Chào mọi người Em đang muốn đổi giá trị trong react hook form bằng onClick trong radio button. Theo em hiểu thì chỉ cần truyền props từ styled-compontent là được nhưng nó lại bị đổi chậm 1 nhịp. Có cách nào giải quyết hay mọi người gợi ý cho em keyword để search được không ạ?

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 39

Công nghệ

Dùng useclient để thiết kế project next js

Mình mới bắt đầu một project và bên mình cần dùng next.js nên mình có build theo hình thức app router và đã publishing. Hiện tại mình chỉ đang dùng để generate các logic cơ bản thôi. Nhưng nếu muốn dùng các react hook bắt đầu bằng use- thì phải dùng use client và khai báo bằng client component thì phải. Hiện tại với các chức năng login, signup hoặc các input khác thì mình đều khai báo bằng client component hết. Cho mình hỏi là nếu mình muốn dùng useState thì mình có thể dùng use client cho toàn bộ các trang và bỏ các client component được không nhỉ?

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 38

Công nghệ

Chuyển data nhận bằng axios react sang state

Em đang làm project để phục vụ cho porfolio nên tiện có câu hỏi luôn Hiện tại vì em ko build server được nên em dữ liệu thì e chỉ up lên github bằng json để dùng. Em định lấy dữ liệu từ file json đã up thông qua axios, sau đó sẽ cho dữ liệu vào state để dùng như lại liên tục xảy ra lỗi. Em có viết code như ở dưới, nhưng khi viết với code như ở dưới thì ko có error mà khi em đổi puzzledata[0].img thành [1], [2] thì mới bị. puzzledata[0].img trong img của tag SwiperSlide. Hình như nếu tăng array object được đặt tạm trong state (là cái puzzle data í) thì sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng e ko biết liệu đây có phải là cách tốt không nữa. Thông thường thì mọi người sẽ giải quyết vấn đề này thế nào?

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 23

Nghề nghiệp

Bế tắc không có hướng đi.

Hi mọi người. Mình là dân trái ngành và cũng đã học khoá đào tạo react, nodejs và kiến thức thì mình tự tin nắm vững 70-80%. Năm nay mình cũng đã 28t. Việc xin đi thực tập hình như là không còn khả thi với mình vì dường như họ cần sinh viên mới ra trường. Còn xin đi làm thì nơi nào cũng cần kinh nghiệm thực tế. Mình hiện tại không biết phải làm gì tiếp theo cả vì hình như trái ngành hay người lớn tuổi một tí thì không có cơ hội trong ngành này phải không nhỉ.

Trả lời 5 • Up 4

5 tháng trước • Lượt xem 102

Công nghệ

Cách làm page rendering sau khi login thành công mà không cần refresh, trong react

Thông tin login ở bên trái trang thì e làm bằng form để input id, pw khi login. Sau khi nhấn nút login thì page sẽ được refresh. Nhưng cái em muốn là ko cần refresh trang nhưng mà nội dung ở bên phải trang vẫn thay đổi í ạ

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 34

Công nghệ

Mọi người thường viết try-catch ở đâu?

Em có viết nội dung chi tiết trong code này ạ Số 1: Viết ở phía gần với UI Số 2: Viết khi lấy data về Em phân vân ko biết nên viết ở chỗ nào? Mn có thể cho e lời khuyên được ko?

Trả lời 3 • Up 4

5 tháng trước • Lượt xem 93

Công nghệ

Khi dùng ios safari Mobile input focus thì keyboard không hiện lện

Hiện mình đang làm React + Typescript bằng mobile web. Mình muốn làm để khi render page lần đầu, trong input mình focus thì keyboard sẽ hiện lên. Nhưng trong môi trường ios safari mobile, mình dùng useRef rồi làm focus thì focus hoạt động bình thường nhưng keypad không hiện lên. Mình có thử tìm thì theo chính sách của iOS thì cái này sẽ bị chặn, nhưng mình có refer thử mobile web của các service khác thì cũng thấy có vài chỗ có tính năng như mình đang muốn làm. Vậy có cách nào để làm được như vậy không nhỉ? Nếu làm như cách mình đang thử thì trong hướng dẫn của iOS có ghi có thể làm qua interaction với user. Thế là mình thêm một button ẩn bằng hidden, rồi mình focus ở click event và khi rendering thì mình gọi click event. Cơ mà nó vẫn không chạy như mình muốn. Ai xem giúp mình với, mình cảm ơn.

Trả lời 2

5 tháng trước • Lượt xem 47

Công nghệ

Khi dùng React.lazy và Suspense để làm code spliting thì tiêu chuẩn chọn đối tượng là gì ạ?

Khi dùng React.lazy và Suspense để làm code spliting thì tiêu chuẩn chọn đối tượng là gì ạ?

Trả lời 1 • Up 1

5 tháng trước • Lượt xem 97

Công nghệ

Hỏi về Unit test trong React (RTL)

Công ty em đang yêu cầu e làm unit test nhưng hiện tại e vẫn chưa biết nên làm cách nào, nên e mạo muội lên đây hỏi thăm các anh chị ạ. Như code trong hình thì hiện tại em đang dùng react-query tại category component. Ngoài ra e cũng phân tách các useQuery riêng bằng custom hook. Nếu vậy nếu e làm unit test ở component tiếp theo thì phải tách useCategory hook test và UI test ra riêng ạ? Nếu vậy thì phải mocking useCategory hook có đúng ko ạ? Khi e tìm hiểu về cách test thì hầu hết chỉ có chỉ cách test useQuery thôi nên e ko biết làm sao phải lên đây hỏi ạ

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 35

Công nghệ

Bị lỗi khi thực thi hàm logout trên firebase

index-30f3030e.js?7426:1267 Uncaught (in promise) TypeError: Cannot assign to read only property 'isRunning' of object '#<ProactiveRefresh>' at ProactiveRefresh._stop (index-30f3030e.js?7426:1267:1) at UserImpl._stopProactiveRefresh (index-30f3030e.js?7426:1681:1) at AuthImpl.directlySetCurrentUser (index-30f3030e.js?7426:2588:1) at eval (index-30f3030e.js?7426:2442:1) _stop @ index-30f3030e.js?7426:1267 _stopProactiveRefresh @ index-30f3030e.js?7426:1681 directlySetCurrentUser @ index-30f3030e.js?7426:2588 eval @ index-30f3030e.js?7426:2442 Mình thực thi hàm logout thì bị lỗi như trên. Mình muốn logout mà nó không logout được, thế là mình dùng useEffect để bắt trạng thái login thì nó cũng ra là vẫn đang ở trạng thái login hoài :(( Ai biết sao chỉ dùm mình với ạ

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 48

Công nghệ

Cách dùng cả static và react app trong spring boot

Trong spring boot mình muốn vừa mở index.html bằng static vừa chạy react app thì có được không nhỉ? Chẳng hạn mình muốn khi truy cập vào địa chỉ /agent/index.html thì static resource sẽ được thực thi hay khi chỉ nhập địa chỉ thì sẽ hiện react app ấy.

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 32

Công nghệ

Mọi người thường test các hàm được khai báo bên trong component như thế nào ạ?

Hi mọi người, em đang phân vân không biết quản lý code component như thế nào. Theo em biết thì mình không test được những hàm không truyền qua props mà chỉ khai báo trong nội bộ component. Vậy để test thì thường mình phải bỏ hàm ra module bên ngoài ạ? Nếu thế thì directory hay document sẽ trở nên khá là cồng kềnh không phải ạ?

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 62

Công nghệ

Lỗi popup không mở được

Em đang quản lý popup bằng useState là setIsPopuped, với giá trị default của setIsPopuped = false. Ngoài ra e có sử dụng setTimeout = 3s, say đó thay đổi trạng thái của popup thành setIsPopuped(true), nhưng như thế này thì pop up lại không mở được. Hình như e thấy nó chưa được re-rendering, nên e muốn biết cách để có thể re-rendering. Dù em đã thêm isPopuped vào phần đối số thứ hai (deps) của useEffect rồi thì trong console vẫn ko được. Em cũng đã thử thêm cả isPopuped với cả setIsPopuped vào rồi nhưng vẫn không chạy được. Khi em gọi setIsPopuped(true) thì ở Console có ghi nhận được nhưng tại sao popup lại vẫn không mở được ạ?

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 47

Công nghệ

Công ty mọi người đang dùng thư viện CSS nào?

Mọi người ơi cho em hỏi: Q. Ở công ty mọi người đang dùng thư viện CSS nào, và mọi người có thể review một chút ưu nhược điểm của thư viện đó được không ạ? Q. Nếu làm responsive web và quan trọng maintenance thì nên chọn thư viện css nào ạ? Em đang phụ trách migrate từ Vue sang React cho công ty. Về phần styling của code cũ thì em đang định làm bằng cách import file css, mà đổi qua React thì lại bị trùng tên class nên em đang dùng css-module. Sau này, bên em định làm responsive web và cũng sẽ update các tính năng mới. Với em cũng muốn làm để ví dụ sau này muốn đổi design chẳng hạn thì có dev khác không phải em làm cũng có thể dễ dàng đổi được. Cá nhân em thì quen dùng Tailwind, nhưng em biết là các tên class của thằng này khá phức tạp nên em thấy cũng có những dev sẽ không muốn dùng thằng này. Thư viện mà em chọn thì sau này chắc công ty cũng sẽ phải tiếp tục dùng, nên em cũng đang băn khoăn không biết nên chọn cái nào là tốt nhất cho dự án về lâu về dài. Mong được nghe ý kiến của mọi người. Em cảm ơn nhiều.

Trả lời 2 • Up 4

5 tháng trước • Lượt xem 173

Công nghệ

Những chức năng thay đổi theo thời gian thực như like thì nên xử lý bằng SSR hay là SSG ạ?

Em đang tìm hiểu về next thì có câu hỏi liên quan đến ssr và ssg thế này ạ Theo e được biết thì với những trang không có biến động của data thì dùng SSG để xử lý, còn những trang tĩnh có đặc trưng biến động của data thì dùng SSR để xử lý. Nếu vậy thì với nút like của bài đăng hoặc bình luận chẳng hạn. Khi user nhấn button này thì lượt like sẽ tăng, và như vậy thì lượt like luôn biến động thì trang cũng sẽ rendering để show các con số lượt like theo. Vậy thì khi dùng getServerSideProps (SSR) và getStaticProps (SSG) thì phải nhận yêu cầu get hay ạ? Theo e được biết thì mỗi lần tác động đến các interaction component như thế này thì phải thể hiện lại số lượng của number type trong rendering, như vậy thì phải dùng getServerSideProps là đúng, như em cũng chưa chắc lắm mọi người giúp e với nhé.

Trả lời 3

5 tháng trước • Lượt xem 156

Công nghệ

Lỗi 500 khi gọi hàm async trong React useEffect

Chào mọi người trong React em dùng useEffect gọi hàm async thì vì không có data nên trên console bị hiện lỗi 500, thế là em đang tìm cách để chặn lỗi này. Như code bên dưới thì nó phải được thực thi trong khi mount, rồi quá trình xử lý async tiếp tục và phải gọi hàm serverRequest trong trạng thái có dữ liệu, nhưng lai có delay trong quá trình này. Data vẫn vào được setData nhưng trong request của phía server thì vẫn bị phát sinh lỗi 500 :( Ai biết cách xử lý gợi ý giúp em với, em cảm ơn.

Trả lời 1

6 tháng trước • Lượt xem 75

Công nghệ

react-query có biến mất khi các server component của React 18 được active không?

Theo em được biết thì các server component mới được đưa vào React 18, khi được rendering tại server thì cũng có quyền truy cập vào DB. Vừa có thể rendering tại server lại vừa có thể fetching data của DB như vậy thì có phải react-query nó lại bị thừa, thành ra ko còn giá trị sử dụng nữa, phải không ạ?

Trả lời 1

6 tháng trước • Lượt xem 38

Công nghệ

Sn 99 học lập trình bây giờ liệu có trễ?

Xin chào mọi người, em là một cựu sinh viên sinh năm 99 ngành QTKD. Sau khoảng thời gian học tập và làm việc, công việc gần đây em làm là về digital marketing. Nhưng em đã nghỉ công việc này và đang học trước mắt là về lập trình web front end từ đầu năm nay (do nhận thấy bản thân khá thích code và xử lý các tác vụ logic). Nhưng em không biết là liệu thời điểm này có quá trễ để theo hướng lập trình hay không? Em cũng muốn được biết thêm về cơ hội nghề nghiệp cũng như tiềm năng phát triển của ngành hiện tại và trong tương lai Cảm ơn anh/chị đã chia sẻ

Trả lời 3 • Up 3

6 tháng trước • Lượt xem 97

Công nghệ

Trên react có cách nào để mỗi lần đổi database thì web lại re-render không ạ?

Em chào mọi ng hiện em đang làm một dự án nho nhỏ là web to do list thì có thắc mắc này về liên kết database. Em muốn làm để cho mỗi khi đổi database thì dữ liệu hiển thị trên web to do list cũng được update theo để cho 2 cái lúc nào cũng khớp nhau, nhưng em đang không chắc nên làm theo cách nào cho tốt. Nhờ mọi ng gợi ý giúp em với ạ. Em cảm ơn.

Trả lời 1

6 tháng trước • Lượt xem 30

Công nghệ

Công cụ thống kê, đánh giá hiệu năng JS

Trên 1 trang web bằng reactjs. Em muốn tìm hiểu xem function nào tốn nhiều mem, thời gian bị blocking bao lâu. Mọi người recommend tools hoặc extension nào để kiểm tra và thống kê vấn đề này giúp em với

Trả lời 1

6 tháng trước • Lượt xem 35

Công nghệ

Share cho AE đoạn eslintrc mình đang dùng

Đoạn mã eslintrc này, mình tham khảo bên dự án Nextra.site của lão Shuding. Mình mang về sử dụng thấy khá ổn, nó hỗ trợ nhiều cái mình ví dụ về Tailwindcss nhé! Nếu AE dùng opacity-50 trong khi đó class của ae có bg-white, thì eslintrc sẽ có nhiệm vụ rút ngắn nó lại thành bg-white/50

Trả lời 0 • Up 2

6 tháng trước • Lượt xem 45