Q&A lập trình viên

Chủ đề

#frontend

Nghề nghiệp

Có nên chuyển từ Frontend sang Backend

Em là sinh viên năm 3 và đang thực tập Frontend và Mobile ở 1 cty. Em cũng đã gần hết 3 tháng thực tập và em cảm thấy ngoài các kỹ năng mềm cần biết khi đi làm doanh nghiệp ra thì em cảm giác em không học hỏi gì nhiều về technical khi đi làm ở cty. Em có một vài người quen bảo em nên chuyển qua backend sớm vì làm frontend nhiều quá sẽ quên backend, với cả tiềm năng phát triển của backend là nhiều hơn. Vậy em có nên chuyển sang thực tập backend không hay tiếp tục đi theo frontend ạ ?

Trả lời 0

một tháng trước • Lượt xem 20

Nghề nghiệp

Front-end/app trước hay backend trước

Xin chào e là sinh viên năm 2 đang có mong muốn theo phát triển phần mềm, em gần đây nghe được thông tin là thường các công ty sẽ tuyển intern Front-end/app moblie hơn là tuyển intern Back-end do tính chất công việc. Nên intern Back-end rất khó kiếm cơ hội thực tập. Điều này có đúng không ạ ? Và với học lực khá thì e nên theo front-end hoặc flutter trước hay có thể theo back-end ạ ?e cảm ơn

Trả lời 1

3 tháng trước • Lượt xem 26

Nghề nghiệp

Kết hợp Frontend Development và Web/Mobile Design

Em chào các anh chị ạ. Em là sv năm 4 và hiện đang thực tập về mảng Frontend. Như tiêu đề, em muốn hỏi các anh chị đi trước về việc kết hợp 2 lĩnh vực là Frontend Development và Web/Mobile Design (kiểu như dev là công việc chính và UI design như là một side-hustle làm freelance ấy ạ). Em biết đây đều là 2 lĩnh vực rất rộng và cần đầu tư rất nhiều thời gian cho việc học tập và nâng cao kinh nghiệm để có thể thực sự làm tốt. Em rất mong nhận được ý kiến của anh chị và trải nghiệm thực tế nếu anh chị nào đã kết hợp 2 công việc này rồi ạ. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời 1 • Up 2

5 tháng trước • Lượt xem 36

Công nghệ

Viết documentation cho project cá nhân mảng lập trình web

Chào mọi người ạ, em đang tìm hiểu việc viết documentation khi tự làm project cá nhân về mảng lập trình web. Mọi người có thể cho em biết là mình nên viết theo dàn ý như thế nào? Sử dụng công cụ nào để viết? Cần chú ý gì khi viết? Có cần viết quá trình mình làm dự án như thế nào kiểu theo ngày hoặc tuần không ạ? Em cảm ơn mọi người, mong mọi người có thể giải đáp giúp em ạ.

Trả lời 1 • Up 6

5 tháng trước • Lượt xem 208

Công nghệ

Công ty mọi người đang dùng thư viện CSS nào?

Mọi người ơi cho em hỏi: Q. Ở công ty mọi người đang dùng thư viện CSS nào, và mọi người có thể review một chút ưu nhược điểm của thư viện đó được không ạ? Q. Nếu làm responsive web và quan trọng maintenance thì nên chọn thư viện css nào ạ? Em đang phụ trách migrate từ Vue sang React cho công ty. Về phần styling của code cũ thì em đang định làm bằng cách import file css, mà đổi qua React thì lại bị trùng tên class nên em đang dùng css-module. Sau này, bên em định làm responsive web và cũng sẽ update các tính năng mới. Với em cũng muốn làm để ví dụ sau này muốn đổi design chẳng hạn thì có dev khác không phải em làm cũng có thể dễ dàng đổi được. Cá nhân em thì quen dùng Tailwind, nhưng em biết là các tên class của thằng này khá phức tạp nên em thấy cũng có những dev sẽ không muốn dùng thằng này. Thư viện mà em chọn thì sau này chắc công ty cũng sẽ phải tiếp tục dùng, nên em cũng đang băn khoăn không biết nên chọn cái nào là tốt nhất cho dự án về lâu về dài. Mong được nghe ý kiến của mọi người. Em cảm ơn nhiều.

Trả lời 2 • Up 4

5 tháng trước • Lượt xem 173

Công nghệ

Cách lấy thông tin URL hiện tại trên Next.js

Có thể cùng lúc lấy ngay được thông tin của URL trên Next.js không ạ? url hiện tại đang có cấu trúc kiểu này ạ: /project/3?target=1

Trả lời 1 • Up 2

6 tháng trước • Lượt xem 140

Công nghệ

Có thể phân chia development mode và production mode bằng file .env được không?

Hiện tại thì em đang dùng 2 file là .env.production.local và .env.development.local để phân chia hai mỗi trường dev mode và prod mode. Ví dụ về kênh yêu cầu API thì ở dev mode em sẽ là test server còn ở prod mode thì sẽ là server thật Nhưng khi e có nói chuyện với 1 bạn dev ở cty khác thì mọi ng lại bảo là họ chỉ dùng một file .env duy nhất để phân chia dev mode và prod mode thôi. Tại vì file .env có thể tự đổi dev mode thành prod mode được. Không biết là có đúng vậy không ạ?

Trả lời 3 • Up 3

6 tháng trước • Lượt xem 145

Công nghệ

Sn 99 học lập trình bây giờ liệu có trễ?

Xin chào mọi người, em là một cựu sinh viên sinh năm 99 ngành QTKD. Sau khoảng thời gian học tập và làm việc, công việc gần đây em làm là về digital marketing. Nhưng em đã nghỉ công việc này và đang học trước mắt là về lập trình web front end từ đầu năm nay (do nhận thấy bản thân khá thích code và xử lý các tác vụ logic). Nhưng em không biết là liệu thời điểm này có quá trễ để theo hướng lập trình hay không? Em cũng muốn được biết thêm về cơ hội nghề nghiệp cũng như tiềm năng phát triển của ngành hiện tại và trong tương lai Cảm ơn anh/chị đã chia sẻ

Trả lời 3 • Up 3

6 tháng trước • Lượt xem 97

Công nghệ

Công cụ thống kê, đánh giá hiệu năng JS

Trên 1 trang web bằng reactjs. Em muốn tìm hiểu xem function nào tốn nhiều mem, thời gian bị blocking bao lâu. Mọi người recommend tools hoặc extension nào để kiểm tra và thống kê vấn đề này giúp em với

Trả lời 1

6 tháng trước • Lượt xem 35

Nghề nghiệp

Trái Ngành và Bất Cập

Chào mọi người ạ .Hiện e là 1 nhân viên văn phòng bình thường .Nhưng cũng thích lạp trình FE cũng như web sau này . Thì e đang bị 1 vấn đề là e luyện html,css nhưng thấy vẫn rất chậm .E cũng đăng ký học ở trung tâm ,ngày làm tối học .Cũng có xem tren F8 của a Sơn . Mà e thấy sao người ta dễ thế .Mà e thì rặng mãi mới dc vài dòng code .Cũng ra hơi nản .Cho e xin hỏi làm thế nào để cải thiện tình trạng hiện tại của em ạ .Em cám ơn nhiều ạ.

Trả lời 4

6 tháng trước • Lượt xem 75

Công nghệ

Migrate từ Javascript qua Typescript

Chào mọi người, mình là junior dev hiện đang làm cho startup mà frontend thì có một mình mình làm thôi à. Hiện tại mình đang được giao làm task migrate website được code bằng Vue sang React. Mà mình đang băn khoăn không biết có nên migrate website đó của bên mình đã được code bằng Javscript sang Typescript luôn hay không. Task thì cũng có deadline phải hoàn thành mà mình làm một mình nên mình cũng nghĩ cứ làm bằng JS thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn, thay vào đó với code giao tiếp với api thì để đề phòng tránh xảy ra lỗi định dạng dữ liệu thì mình viết file riêng bằng TS. Nhưng mình cũng sợ không biết nếu giờ migrate hết sang React rồi sau lại muốn migrate sang Typescript thì có bị phức tạp hơn nhiều không. Nên giờ mình đang không biết nên: 1. bỏ cuộc với TS và code bằng JS thôi, 2. hay code xong bằng JS rồi migrate dần sang TS, 3. hay là giờ nên migrate hết sang TS luôn. => Nên mình có 2 câu hỏi dưới đây muốn tham khảo ý kiến của mọi người ạ: - Q1. Migrate dần dần từ JS sang TS có phức tạp lắm không nhỉ? - Q2. Với team chỉ có 1 frontend như bên mình thì có nên migrate sang TS không hay cứ code bằng JS cũng được ta?

Trả lời 2

7 tháng trước • Lượt xem 133

Công nghệ

Backend .NET thì Frontend nên là...

Chào mọi người, em là 1 intern backend .net/ asp.net còn khá ít kinh nghiệm, cụ thể là em đang gặp một vấn đề là em muốn thực hiện thêm 1 số dự án nhỏ để có thể vững vàng hơn, nhưng khó là em làm về backend, các api em viết ra muốn demo thì phải có frontend, trước đây thì em có sử dụng html/ css/ js thuần để demo, dần dần thấy cũng khá dở nên đang muốn tìm hiểu 1 chút về FE để có thể làm 1 số sản phẩm nho nhỏ, em thấy giờ đa phần đều dùng react js, mà react js lại hay đi chung node js vậy thì liệu là sự kết hợp .net + react js sẽ thế nào ạ, có hơi hỗn hợp không ạ, em cũng đang phân vân nên tiếp tục .net hay là học thêm node js mong mọi người cho em vài góp ý, và hi vọng mọi người có thể recommended giúp em 1 vài framework để build FE sử dụng các api.net, em rất mong nghe được góp ý của mn, em xin cảm ơn mọi người nhiều.

Trả lời 3 • Up 8

8 tháng trước • Lượt xem 359

Công nghệ

Việc đặt tên cho Class thực sự khó thật

Hiện tại thì mình đang làm cả backend và frontend cho 1 công ty nhỏ Trong backend thì việc đặt tên cho method hoặc class thì cũng ok nhưng qua đến frontend thì việc naming cho hàm số, class rồi ID quá sức đau đầu luôn ạ Không biết mọi người thường khi đặt tên thì có cú pháp hoặc patern nào có thể chỉ mình được không?

Trả lời 2 • Up 4

8 tháng trước • Lượt xem 87

Công nghệ

Xin tài liệu về gợi ý sản phẩm

xin chào tôi đang học react và tôi muốn thêm phần gọi ý sản phẩm vào như bao trang web nhưng tôi không biết tìm nó ở đâu. Ai đã từng học qua thì cho mình xin với ạ cám ơn mọi người

Trả lời 0

10 tháng trước • Lượt xem 49

Công nghệ

Sử dụng UI library open source trong React

Mình đang tham gia một dự án làm ngoài, mà bạn frontend trước đó dùng ant design rồi out í. Toàn bộ code của dự án đều dùng component của ant design này, mình thì chưa từng dùng thử UI library này, mình có thể dùng đc component từ bootstrap hoặc tailwindcss thôi. Mình muốn hỏi các bạn trên này là bình thường trong quá trình build sản phẩm thì có dùng mấy cái UI library như cái ant design này hay không

Trả lời 2

một năm trước • Lượt xem 67

Công nghệ

Listview trong card

Làm sao để cho 1 listview vào trong card Flutter ?

Trả lời 1

một năm trước • Lượt xem 36

Công nghệ

Tech Stack của các Tech company

Hello cả nhà, hiện tại e đang phân vân giữa cty outsource và in-house product, nên muốn tìm hiểu một số tech stack của cty in house product ạ, mn có thể cho e biết hiện tại ở cty mn thì yêu cầu tech stack như thế nào ko ạ?

Trả lời 4 • Up 1

một năm trước • Lượt xem 183