Q&A lập trình viên

Chủ đề

#backend

Nghề nghiệp

Có nên chuyển từ Frontend sang Backend

Em là sinh viên năm 3 và đang thực tập Frontend và Mobile ở 1 cty. Em cũng đã gần hết 3 tháng thực tập và em cảm thấy ngoài các kỹ năng mềm cần biết khi đi làm doanh nghiệp ra thì em cảm giác em không học hỏi gì nhiều về technical khi đi làm ở cty. Em có một vài người quen bảo em nên chuyển qua backend sớm vì làm frontend nhiều quá sẽ quên backend, với cả tiềm năng phát triển của backend là nhiều hơn. Vậy em có nên chuyển sang thực tập backend không hay tiếp tục đi theo frontend ạ ?

Trả lời 0

4 tháng trước • Lượt xem 28

Công nghệ

Lưu trữ dữ liệu dạng array, object và văn bản tiếng việt trong MySQL

Xin chào mọi người, Mình là một bạn dev, trước đây mình làm việc chủ yếu với sql server và mongodb. Tuy nhiên, gần đây mình có 1 dự án dùng mysql, vậy nên xin phép hỏi mọi người một vài vấn đề thế này ạ: - Có thể lưu trữ dữ liệu dạng array và object trong mysql hay không, và nếu có thì nên dùng dưới dạng nào - chỗ này mình có tìm hiểu qua thì chúng ta có thể lưu trữ dữ liệu dạng json bằng type text, không biết ý kiến mọi người thế nào ạ và còn cách nào không ? - Đối với các văn bản tiếng việt thì thường chúng ta sẽ dùng data type như thế nào ạ, trước đây mình dùng sql server thì sử dụng nvarchar để lưu trữ dạng văn bản unicode, tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì my sql không dùng kiểu này và chúng ra có thể sử dụng utf8 hoặc uft8mb4, không biết ngoài 2 loại này còn cách nào mọi người thường dùng không ạ ? ===| Mình sử dụng net core migration với mysql qua EF core code first ạ. Cảm ơn mọi người đã đọc bài, hi vọng được nghe ý kiến của mọi người.

Trả lời 0

4 tháng trước • Lượt xem 37

Nghề nghiệp

Front-end/app trước hay backend trước

Xin chào e là sinh viên năm 2 đang có mong muốn theo phát triển phần mềm, em gần đây nghe được thông tin là thường các công ty sẽ tuyển intern Front-end/app moblie hơn là tuyển intern Back-end do tính chất công việc. Nên intern Back-end rất khó kiếm cơ hội thực tập. Điều này có đúng không ạ ? Và với học lực khá thì e nên theo front-end hoặc flutter trước hay có thể theo back-end ạ ?e cảm ơn

Trả lời 1

5 tháng trước • Lượt xem 30

Công nghệ

Viết documentation cho project cá nhân mảng lập trình web

Chào mọi người ạ, em đang tìm hiểu việc viết documentation khi tự làm project cá nhân về mảng lập trình web. Mọi người có thể cho em biết là mình nên viết theo dàn ý như thế nào? Sử dụng công cụ nào để viết? Cần chú ý gì khi viết? Có cần viết quá trình mình làm dự án như thế nào kiểu theo ngày hoặc tuần không ạ? Em cảm ơn mọi người, mong mọi người có thể giải đáp giúp em ạ.

Trả lời 1 • Up 6

8 tháng trước • Lượt xem 290

Công nghệ

Câu hỏi về cấu tạo backend của app (firebase)

Em muốn code app nhưng không rành Backend lắm nên muốn hỏi mn chút về Em đang code bằng React native. Em có biết Firebase (hay Firestore?) là service cho backend, vậy chỉ dùng mình thằng này là đủ để lưu trữ và thao tác với dữ liệu chưa ạ? Hay là Firebase chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu thôi còn phải tải dữ liệu bằng api trên server được làm bằng mấy thằng như Node.js ạ? Nếu vế sau đúng thì theo em hiểu phải hosting ở đâu đó trên server làm bằng Node.js, vậy để làm phần này thì ngoài Firebase lại phải dùng mấy service khác như Heroku ạ? Em cám ơn mn giải đáp giúp em trước ạ!!

Trả lời 1 • Up 1

8 tháng trước • Lượt xem 63

Công nghệ

OAuth2 token Request Body vs Request Header

Em là sinh viên đang chuẩn bị để làm BE. E có câu hỏi như sau: Em đang build chức năng login bằng mạng xã hội từ backend. OAuth2 access & refresh token thì bạn của e bảo sẽ chuyển bằng server sang cho em Nhưng e ko biết là nên nhận data body hay header? Hình như là nếu chỉ xét đơn giản về mặt bảo an thì header có vẻ ok hơn, nhưng thực tế thì body với header khác nhau thế nào thì e vẫn chưa rõ lắm. Hi vọng mn chỉ giúp em

Trả lời 1 • Up 1

8 tháng trước • Lượt xem 94

Công nghệ

Sn 99 học lập trình bây giờ liệu có trễ?

Xin chào mọi người, em là một cựu sinh viên sinh năm 99 ngành QTKD. Sau khoảng thời gian học tập và làm việc, công việc gần đây em làm là về digital marketing. Nhưng em đã nghỉ công việc này và đang học trước mắt là về lập trình web front end từ đầu năm nay (do nhận thấy bản thân khá thích code và xử lý các tác vụ logic). Nhưng em không biết là liệu thời điểm này có quá trễ để theo hướng lập trình hay không? Em cũng muốn được biết thêm về cơ hội nghề nghiệp cũng như tiềm năng phát triển của ngành hiện tại và trong tương lai Cảm ơn anh/chị đã chia sẻ

Trả lời 3 • Up 3

8 tháng trước • Lượt xem 102

Công nghệ

Backend .NET thì Frontend nên là...

Chào mọi người, em là 1 intern backend .net/ asp.net còn khá ít kinh nghiệm, cụ thể là em đang gặp một vấn đề là em muốn thực hiện thêm 1 số dự án nhỏ để có thể vững vàng hơn, nhưng khó là em làm về backend, các api em viết ra muốn demo thì phải có frontend, trước đây thì em có sử dụng html/ css/ js thuần để demo, dần dần thấy cũng khá dở nên đang muốn tìm hiểu 1 chút về FE để có thể làm 1 số sản phẩm nho nhỏ, em thấy giờ đa phần đều dùng react js, mà react js lại hay đi chung node js vậy thì liệu là sự kết hợp .net + react js sẽ thế nào ạ, có hơi hỗn hợp không ạ, em cũng đang phân vân nên tiếp tục .net hay là học thêm node js mong mọi người cho em vài góp ý, và hi vọng mọi người có thể recommended giúp em 1 vài framework để build FE sử dụng các api.net, em rất mong nghe được góp ý của mn, em xin cảm ơn mọi người nhiều.

Trả lời 3 • Up 8

một năm trước • Lượt xem 560

Công nghệ

FrontEnd Data Serialize

Mình đang dùng Java Spring cho framework backend. Mình định tạo object Java rồi nhận data từ frontend gửi lên, nhưng trong object Java có object khác và có cả object theo dạng list. Vậy mình nên gửi dữ liệu theo cách nào nhỉ? Mình đang định gửi as-is theo trạng thái to-be như code bên dưới. Không biết có gì khác biệt không và làm thế nào để tạo dữ liệu ở frontend rồi gửi lên backend nhỉ? Khi nhận dữ liệu ở backend thì lại bị JSON parse error mọi người chỉ giúp mình cách giải quyết với as-is { key :value } to-be { node :[ { key: value } ], node2: { key: value } }

Trả lời 1 • Up 1

một năm trước • Lượt xem 48

Công nghệ

Việc đặt tên cho Class thực sự khó thật

Hiện tại thì mình đang làm cả backend và frontend cho 1 công ty nhỏ Trong backend thì việc đặt tên cho method hoặc class thì cũng ok nhưng qua đến frontend thì việc naming cho hàm số, class rồi ID quá sức đau đầu luôn ạ Không biết mọi người thường khi đặt tên thì có cú pháp hoặc patern nào có thể chỉ mình được không?

Trả lời 2 • Up 4

một năm trước • Lượt xem 88

Công nghệ

Tiêu chuẩn cho portfolio backend newbie?

Xin chào mọi người, hiện tại e đang làm portfolio để chuẩn bị xin việc Hiện tại thì em đang muốn làm về backend. Hiện tại thì đây là những stack em đang học: springboot, Java, AWS, JPA, Docker và mysql. Hiện tại thì e có đọc sách và đang luyện tập xây dựng bản tin CRUD (+Oauth2.0 social login, deploy AWS) bằng springboot. Ngoài ra thì còn có chức năng bootstrap, comment và vài trang khác hợp với concept của website. E định dùng web này để cho vào portfolio của mình. Nhưng em cũng hơi phân vân ko biết có phải quá cơ bản không, dù là newbie nhưng e cũng sợ bị tạch ngay vòng hồ sơ quá. Mọi người có thể cho em vài gợi ý về tiêu chuẩn cho portfolio của newbie ko ạ?

Trả lời 2 • Up 1

một năm trước • Lượt xem 141

Công nghệ

Cách phân chia code đẹp trong backend

Em hiện đang tự học code và gần đây e đang tự làm app theo hướng dẫn của vài video trên mạng Em có học và làm theo hướng dẫn của bài giảng trên mạng là phân chia layer theo API / Service / Database Khi càng viết code theo kiểu như vậy thì em càng có cảm giác các code tương tự nhau nhưng dần dần các code khác nhau lại càng tăng lên Trước mắt thì em đang viết code theo ý của bản thân, và cũng đang dần hoàn thiện đến đoạn refactoring rồi nhưng em ko biết nên tiếp cận bằng cách nào cho tốt nữa. Hi vọng nhận được lời khuyên của các anh chị.

Trả lời 2 • Up 1

một năm trước • Lượt xem 60

Công nghệ

Junior Dev nên tự học thế nào?

Chào mng, e đang là Web Developer hiện đã có 3 năm kinh nghiệm. Hiện tại e chỉ code Java Spring. Các dự án e thường làm ở trên công ty cũng khá tương tự nhau nên dần dần e gần như chỉ cần copy paste code và bị mất hứng thú với công việc :( E cũng nghĩ đến chuyện nghỉ việc để có thể tập trung tự học phát triển thêm nhưng không chắc nên học thế nào cho hiệu quả nên cũng chưa dám nghỉ. E k biết nên thực hành làm pet project hay nên học hẳn một ngôn ngữ mới thì sẽ tốt hơn. Các ac có thể cho e chút lời khuyên k ạ? E cảm ơn trc ạ

Trả lời 1 • Up 3

một năm trước • Lượt xem 119

Công nghệ

Tối ưu database, giảm số lượng Table, Function

Chào anh chị, trong quá trình em thực tập thì em thấy database của công ty em có rất nhiều Table, Function được tạo ra. Nhưng mà em thấy những Function này có các chuỗi hành động giống y hệt nhau chỉ khác tên biến cũng như tên Function được đặt. Anh chị cho em hỏi có cách nào để tối ưu việc tạo mới Table, Function để tránh trùng lặp như vậy không ạ?

Trả lời 0

một năm trước • Lượt xem 66

Công nghệ

Tech Stack của các Tech company

Hello cả nhà, hiện tại e đang phân vân giữa cty outsource và in-house product, nên muốn tìm hiểu một số tech stack của cty in house product ạ, mn có thể cho e biết hiện tại ở cty mn thì yêu cầu tech stack như thế nào ko ạ?

Trả lời 4 • Up 1

một năm trước • Lượt xem 237