Phát triển nghề nghiệp

49 lượt xem

Thường em thấy bộ phận tuyển dụng toàn tuyển dev từ 22-35 tuổi, vậy quá độ tuổi này các anh thường là ở những chức vụ nào hay phải chuyển nhánh sang một nghành khác để làm vậy ạ ?

Đánh giá câu hỏi ngay!

Hãy ấn Up Vote với những câu hỏi cụ thể và chi tiết

Hãy ấn Down Vote với những câu hỏi chưa rõ ràng Careerly sẽ nhắc người hỏi chỉnh sửa lại.

2 câu trả lời

BEST

Ảnh đại diện của Hieu Pham

Về chủ đề này thì mình sẽ kể đôi câu chuyện dựa trên trải nghiệm của mình, về cả những gì mình đã trả nghiệm và nghe ngóng được. Đầu tiên thì phải khẳng định rằng bất cứ quốc gia nào thì con người nói chung hay anh em dev nói riêng đều phải hướng tới việc là phải phát triển được năng lực bản thân, từ đó tiến lên các vị trí cao hơn nhằm tăng thu nhập, tăng địa vị xã hội... Khi càng nhiều tuổi thì kinh nghiệm sẽ tích lũy được càng nhiều, dẫn đến việc là người ta muốn lên các vị trí cao hơn như quản lý hay chuyên gia. Okay ở đây chúng ta có hướng chính là quản lý hoặc chuyên gia. #1, Về chuyên gia - Mấy ông này nhìn chung đã đạt được những thành tựu nhất định trong công việc và khẳng định vị thế của bản thân mình rồi, vậy nên họ tiếp tục đào sâu nghiên cứu, cống hiến cho một công ty đến lúc nghỉ hưu hoặc đi tư vấn giải pháp cho nhiều công ty khác. - Mình có một thời gian làm việc cùng 1 team location ở Đông Âu, team này có một số bác tầm 5 chục tuổi, trước thì họ làm việc cho Intel sau đó có chuyển qua xây dựng hệ thống cho bên công ty mình làm cũng được chục năm, và giờ họ vẫn tiếp tục code để phát triển hệ thống đó, tất nhiên là không quá nhiều. Nhìn chung thì những người này đều là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, và chắc là vẫn đảm bảo được cái ý tưởng là làm dev, vì họ vẫn dev nhưng không nhiều, họ đi tư vấn và quản lý team tech nho nhỏ. Ở Việt Nam con số này cũng nhiều dần lên, tuy nhiên mình thấy case này là thú vị nhất. #2, Về quản lý - Cá nhân mình thấy thì do ngành dev nói chung này ở Việt Nam chưa có thời gian phát triển lâu dài bằng các nước phương tây, nên mình gặp được nhiều người làm công nghệ phấn đấu lên các vị trí quản lý hơn so với việc đạt được mức độ chuyên gia trong mảng nào đó. - Thực ra chắc cũng không cần phải kể nhiều vì có cơ số những CTO, các lãnh đạo các công ty phần mềm xuất phát từ Dev ra rồi, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được đến mức độ đó, một mức độ thấp hơn mà mình thấy mọi người thường đạt tới, có thể chưa cần tới 35 tuổi đó là các vị trí như Tech Lead, Solution Architect... hay chuyển qua các vị trí khác như PM, PO... Kết lại thì cá nhân mình thấy có một vấn đề ở VN là đội ngũ dev, tech lead cũng còn tương đối trẻ, đặc biệt trong các công ty công nghệ nên việc tuyển Dev gần tuổi mình chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn vì nhìn chung cũng dễ làm việc hơn, nhiều tuổi quá đôi khi anh em lại bị "ngại", lại khó làm việc ra =)))

Ảnh đại diện của TrungQuanDev

- Thông thường về tuyển dụng ở độ tuổi trẻ vì nhiều lý do như mức lương mà công ty có thể đáp ứng được, tuỏi trẻ thì nhiều sức khỏe, nhiệt huyết, dễ uốn nắn và đặc biệt là dễ cống hiến sức trẻ cho công ty =)). => Đó cũng là góc nhìn chung phổ biến từ phía các công ty. - Ví dụ như công ty anh thì cũng có thời điểm tuyển dụng và không tuyển dev 8x vì đơn giản công ty toàn anh em từ đầu 9x đổ lại, phần nào cũng do góc độ muốn dễ quản lý con người hơn. - Qua cái độ tuổi trên (nếu không phải là kiểu trái ngành nhảy sang) thì người ở tầm tuổi đó cũng ít nhiều có kỹ năng khá tốt trong lĩnh vực của họ rồi, riêng với dev thì cũng có nhiều hướng để phát triển lên như làm các chức vụ quản lý team, Teach Lead, hay quản lý dự án, Project Manager(PM), Project Owner (PO)...vv - Hoặc em có thể làm chuyên gia trong lĩnh vực của em, ví dụ như vẫn là code nhưng em sẽ không còn phải code nhiều, thay vào đó là tập trung phát triển base, kiến trúc dự án, tư vấn giải pháp công nghệ, làm việc với khách hàng nhiều hơn, rồi cũng mentor cho thế hệ tiếp theo...vv - Nói chung sẽ không lo nếu như em có kỹ năng tốt nha. Có câu gừng càng già càng cay, cứ phát triển bản thân tốt lên mỗi ngày nhé :D

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.

Xem thêm

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách bảo mật của Careerly

Bạn đã có tài khoản rồi?

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.