Rèn thói quen code cho người mới

80 lượt xem

profile picture

Ẩn danh

Ngày 13 tháng 07 năm 2023

Chào các anh chị, em là dev mới đi làm ở công ty đầu tiên. Thời gian của công ty hiện tại cũng khá là gấp nên em thấy nhiều khi code có những lỗi mà đến người mới như em cũng thấy có vấn đề... Công ty cũng không có training gì nhiều mà em vào việc luôn. Nên em cũng hơi lo là mới đi làm mà bị ảnh hưởng thói quen code không tốt, nên muốn lên đây hỏi các anh chị thường mọi người rèn luyện và duy trì thói quen code tốt như thế nào ạ? Ngoài xem code mẫu trên Github thì còn cách nào khác không ạ? Hay em nên chuyển công ty vẫn là hơn ạ...?

Đánh giá câu hỏi ngay!

Hãy ấn Up Vote với những câu hỏi cụ thể và chi tiết

Hãy ấn Down Vote với những câu hỏi chưa rõ ràng Careerly sẽ nhắc người hỏi chỉnh sửa lại.

3 câu trả lời

BEST

Ảnh đại diện của TrungQuanDev

"Chuyển công ty" sẽ không phải cách để em giải quyết vấn đề triệt để được đâu nhé, hiểu đơn giản là chắc gì môi trường mới hoặc biết bao giờ em mới may mắn để tìm được nơi phù hợp đúng không? - Thay vào đó điều anh muốn chia sẻ là em nên luyện tập khả năng Tự Học của bản thân - tự tìm tòi nghiên cứu và làm thật nhiều Project cá nhân vào, đây cũng là cách học và rèn luyện kỹ năng của bản thân anh và anh vẫn thường chia sẻ tới rất nhiều bạn (anh cũng chuẩn bị làm video chia sẻ trên kênh YouTube) đó là: "Project Based Learning - Học thông qua thực hành làm dự án". Từ đó tự nâng cao kỹ năng của bản thân lên mỗi ngày. - Cách học trên không những giúp em bớt phần nào để ý tới công ty hiện tại =))) Mà tập trung hơn vào Flow - dòng chảy của riêng em, cũng như nó đem lại rất nhiều lợi ích, kỹ năng mà em sẽ có được, vài ví dụ ngắn gọn như: - Chia nhỏ, xâu chuỗi kiến thức trong quá trình tìm hiểu và làm project. - Hiểu sâu, nhớ lâu, tự làm chủ mọi thứ, nâng cao “kỹ năng kiên trì, tự học, tự nghiên cứu giải quyết vấn đề” - Kỹ năng sáng tạo, lên kế hoạch, xây dựng chiến lược, quản lý dự án. - Có nhiều Projects cá nhân để hoàn thiện CV hơn trong tương lai...vv - Đây là toàn bộ những gì anh vừa nghĩ ra và có thể chia sẻ nhanh được, hi vọng em sẽ đa dạng thêm về góc nhìn kiến thức và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé.

Ảnh đại diện của Tín Nguyễn

Mình nghĩ cảnh giới cao nhất thì vẫn là nên tự học, kiến thức ở ngoài kia rất nhiều rất lớn, không nên quá phụ thuộc vào 1 công ty hay 1 người nào đó, làm sao họ có thể dạy cho bạn nhiều bằng ở ngoài kia được. Tất nhiên là có giáo trình/một người mentor giỏi vẫn là tốt hơn @@ nhưng không nên quá phụ thuộc. Trong trường hợp này, mình nghĩ bạn mới ra trường thì sẽ có nhiều thắc mắc/tò mò, nên hãy cứ siêng năng đọc/học/luyện tập. Có gì không hiểu thì tìm hiểu, rồi nó lại dẫn tới khái niệm khác, kiến thức khác thôi. Khi nào thật sự không hiểu, cần người giải thích, thì có thể hỏi đồng nghiệp/sếp. Ngày xưa, ở những năm đầu mới ra trường mình đọc mãi cũng không hết topic, cứ đọc cái này là lại ra cái kia, rồi cái nọ. Dần dần tìm được những tài liệu hay/trang web hay… Còn về nên nghỉ việc hay không, thì mình nghĩ chắc gì đã là do công ty, có thể do góc nhìn bạn chưa được đúng, có khi công ty mới lại giống như công ty cũ. Hãy cứ cố gắng trước đã, được thì trao đổi với sếp. Ví dụ như: "Em thấy công ty mình thực hành nhiều quá, nhiều lúc em thấy mình không có đủ kiến thức, anh có thể share cho em những tài liệu hay/trang web nào để em cải thiện phần này, phần nọ được không". Mình nghĩ ai làm sếp/mentor cũng sẽ giúp đỡ. Hoặc ít nhất bạn hãy trải nghiệm đủ lâu, chắc 6tháng-1năm rồi quyết cũng được. Mình nghĩ làm nơi nào thì cũng có kinh nghiệm/trải nghiệm cả, mỗi nơi 1 khác thôi.

Ảnh đại diện của Kien Dinh

Chào bạn, mình nghĩ nếu ko có mentor bạn có thể tự làm mentor cho chính mình bằng cách tìm các best practice cho mọi vấn đề bạn cần làm: 🌟 Ví dụ về tìm kiếm best practices Trong lúc dựng base, trong lúc làm feature mới, chúng ta có thể search nhiều thứ: - jwt best practices - microservices best practices - authentication best practices - … gặp gì search đó… Tham khảo bài viết best practice: https://careerly.vn/comments/5237?utm_campaign=self-share

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.

Xem thêm

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách bảo mật của Careerly

Bạn đã có tài khoản rồi?

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.