Nên chọn Nodejs hay Java?

272 lượt xem

profile picture

Ẩn danh

Ngày 3 Tháng 06

Chào mọi người ạ, em hiện đã học được Java backend được 1 thời gian, lộ trình em học trên https://roadmap.sh/backend. Em có apply vào 1 công ty outsource nhưng sau khi chấp nhận em vào làm thực tập sinh tại 1 công ty thì leader lại cho em học và code Nodejs. Java backend em chưa trải nghiệm được nhiều và tìm hiểu sâu hơn về nó, nên em chưa biết làm thế nào? Theo mọi người thì em ở lại công ty và học Nodejs, hay là đi tìm 1 cty khác và thực tập Java backend của mình ạ?

Đánh giá câu hỏi ngay!

Hãy ấn Up Vote với những câu hỏi cụ thể và chi tiết

Hãy ấn Down Vote với những câu hỏi chưa rõ ràng Careerly sẽ nhắc người hỏi chỉnh sửa lại.

2 câu trả lời

BEST

Ảnh đại diện của TrungQuanDev

Hello em, đầu tiên để mà nói khuyên em theo một cái nào đó thì sẽ khá là chủ quan bởi dù em có theo NodeJS hay Java từ giai đoạn đầu của sự nghiệp như thực tập này cũng đều tốt cả thôi. Anh sẽ chia sẻ câu chuyện từ chính bản thân anh ngày trước: Anh cũng khá giống em ở giai đoạn đầu này, hồi đó anh cũng làm cho một công ty outsource, lúc học và thực tập thì anh làm PHP Laravel, sau đó lên dự án chính thức thì lại cũng được đẩy sang một con NodeJS. Vấn đề là hồi đó lựa chọn của anh là quyết định thử sức luôn với cái mới, nghĩ là cứ thử một thời gian ngắn xem phù hợp hay không rồi tính tiếp. Cuối cùng thì anh lại thấy NodeJS khá thú vị, chưa kể nhờ việc làm nhiều với hệ sinh thái JavaScript, sau này anh tiếp cận sang phía Front-end chuyên nghiệp với với React hay Vue cũng rất dễ dàng. Và hiện tại stack của anh có thể nói là anh khá tự tin trong việc hiểu và build mọi thứ chuẩn chỉnh từ FE cho tới cả BE...vv Đấy là câu chuyện nhỏ của anh muốn chia sẻ để em đa dạng thêm về góc nhìn, em mới đang thực tập thôi, việc em bắt đầu với cái nào anh thấy cũng ok cả, tuy nhiên lựa chọn là ở bản thân, những gì em chọn hôm nay sẽ phần nào ảnh hưởng tới career path của em sau này, thử dành chút thời gian nhìn nhận và cân nhắc xem chính bản thân em có thực sự muốn nhảy việc để tìm việc Java không hay sẽ thử sức với cái mới là NodeJS nhé. Chúc em thành công.

profile picture

Ẩn danh

Người viết

Ngày 3 Tháng 06

Em cảm ơn anh đã góp ý ạ.

Ảnh đại diện của Kien Dinh

Chọn Nodejs hay Java ư? Câu hỏi khó trả lời. Chào em, anh nghĩ đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn gặp phải khi tới ngưỡng cửa tốt nghiệp và đi làm. Bản thân anh cũng đã code qua nhiều thứ: .NET, Angular, PHP, Vuejs, Golang… cho nên anh có vài điểm cho em cần lưu ý như sau: 🧭 So sánh Nodejs và Java Nodejs hay Java đều là những ngôn ngữ/ framework phổ biến trên thị trường IT hiện nay. - Nodejs đa phần được sử dụng bởi các startup bởi vì learning curve dễ hơn, tối ưu hơn cho quá trình phát triển ứng dụng, bù lại hiệu năng khi xử lý các tác vụ liên quan tới tiền bạc, process dữ liệu không tốt. - Ở phía bên kia, Java lại là một ngôn ngữ được sử dụng nhiều bởi các công ty lớn và các ngân hàng vì tính ổn định cũng như hiệu năng cao, bù lại, chi phí phát triển, vận hành sẽ cao hơn nên ít được startup áp dụng. 🛣️ Nên theo Nodejs hay Java? Dựa vào đặc điểm anh nêu phía bên trên, em có thể quyết định chọn theo hướng gì phụ thuộc vào mong muốn của em. Về cơ hội việc làm thì anh thấy 2 bên đều ngang nhau, hãy xem xét về: Em muốn đào sâu vào backend cũng như được làm các nghiệp vụ phức tạp hoặc liên quan ngân hàng, tài chính? ⇒ Tiếp tục với Java. Em muốn một ngôn ngữ, framework dễ học dễ tiếp cận, làm cho startup ? ⇒ Chọn tiếp tục với Nodejs. 🌏 Yếu tố khác Mọi thứ đều không có tuyệt đối, hãy cân nhắc xem dựa vào tình hình kinh tế hiện tại, việc ứng tuyển một công ty mới có thuận lợi hay không? Làm nodejs tiếp một thời gian ngắn cũng giúp em trải nghiệm nhiều thứ, thử xem xét định hướng career path của công ty dành cho em, và của cá nhân em có khớp nhau hay không? Chưa hết, theo kinh nghiệm cá nhân anh, thì ngôn ngữ không phải là thứ quan trọng nếu em có nền tảng tốt và kinh nghiệm đủ nhiều (người ta gọi là senior 😅). Tuy nhiên nó sẽ là rào cản cho CV của em khi có những JD yêu cầu kinh nghiệm nhất định cho một ngôn ngữ nào đó mới qua được vòng gửi xe. Học một ngôn ngữ thì dễ, nhưng đào sâu tận bản chất cốt lõi của nó để xử lý những vấn đề thực tế mới là điều quan trọng. Khi chọn một ngôn ngữ để theo đuổi và master nó, career path của em sẽ dễ dàng hơn nhiều là đi lan man, đi rộng, và rồi cuối cùng cũng sẽ phải đào sâu vào một cái nào đó thôi. Chúc em sớm ngày lên senior!

profile picture

Ẩn danh

Người viết

Ngày 4 Tháng 06

em cảm ơn anh đã góp ý ạ. Em cảm ơn anh

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.

Xem thêm

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách bảo mật của Careerly

Bạn đã có tài khoản rồi?

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.