Migrate từ Javascript qua Typescript

102 lượt xem

profile picture

Ẩn danh

Ngày 19 Tháng 05

Chào mọi người, mình là junior dev hiện đang làm cho startup mà frontend thì có một mình mình làm thôi à. Hiện tại mình đang được giao làm task migrate website được code bằng Vue sang React. Mà mình đang băn khoăn không biết có nên migrate website đó của bên mình đã được code bằng Javscript sang Typescript luôn hay không. Task thì cũng có deadline phải hoàn thành mà mình làm một mình nên mình cũng nghĩ cứ làm bằng JS thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn, thay vào đó với code giao tiếp với api thì để đề phòng tránh xảy ra lỗi định dạng dữ liệu thì mình viết file riêng bằng TS. Nhưng mình cũng sợ không biết nếu giờ migrate hết sang React rồi sau lại muốn migrate sang Typescript thì có bị phức tạp hơn nhiều không. Nên giờ mình đang không biết nên: 1. bỏ cuộc với TS và code bằng JS thôi, 2. hay code xong bằng JS rồi migrate dần sang TS, 3. hay là giờ nên migrate hết sang TS luôn. => Nên mình có 2 câu hỏi dưới đây muốn tham khảo ý kiến của mọi người ạ: - Q1. Migrate dần dần từ JS sang TS có phức tạp lắm không nhỉ? - Q2. Với team chỉ có 1 frontend như bên mình thì có nên migrate sang TS không hay cứ code bằng JS cũng được ta?

Đánh giá câu hỏi ngay!

Hãy ấn Up Vote với những câu hỏi cụ thể và chi tiết

Hãy ấn Down Vote với những câu hỏi chưa rõ ràng Careerly sẽ nhắc người hỏi chỉnh sửa lại.

2 câu trả lời

BEST

Ảnh đại diện của TrungQuanDev

Đầu tiên với trường hợp deadline của em, thì a recommend em cứ dùng JavaScript để đảm bảo tiến độ dự án trước. Tiếp theo a cũng chia sẻ chút, TypeScript ngon đấy nhưng cũng không cần phải quá thần thánh nó làm gì, dưới góc nhìn của a đã từng làm dự án cả TypeScript lẫn JavaScript rồi thì a thấy kể cả là với JavaScript, mình làm Cấu Trúc Dự Án Tốt, Clean Code, thì không có vấn đề gì đáng ngại cả. Đặc biệt khi dự án đang ở giai đoạn đầu, deadline dí, phải có sản phẩm sớm cho khách hàng, chưa kể em lại còn phải làm một mình nữa, thì ưu tiên thời gian cho sản phẩm trước em nhé, mục đích cuối cùng vẫn là cần ra tiền đã, đứng ở góc nhìn công ty thì có tiền thì mới tiếp tục vận hành mọi thứ được. Sau này có thời gian, hoặc công ty tuyển thêm Dev, nếu em muốn thì cứ đề xuất lên các sếp bảo cho em sắp xếp thời gian và nhân lực thêm để đổi sang TypeScript dần. Không cần phải vội đâu.

BEST

Ảnh đại diện của Tín Nguyễn

Vì task của ban có deadline nên mình cũng nghĩ là nên move qua bằng JavaScript trước Còn về cài đặt repo này nọ, thì vẫn hãy cứ setup để cho nó chạy TypeScript lẫn JavaScript. Theo mình thấy thì trong quá trình code sau này, lúc rãnh thì có thể chuyển dần qua TypeScript Vì bản chất file TypeScript có thể import file JavaScript vào. Nghĩa là chiến lược sẽ là viết file index hoặc file App bằng TypeScript trước, rồi move dần move dần. Nó như 1 cái cây có gốc vậy, cứ move dần move dần là ok. Ví dụ: App viết file TS trước, rồi move dần 1 vài trang qua, như HomePage, AboutPage, rồi mấy cái mà những trang đó import vào này nọ (Ví dụ giao hữu thôi :)))) ) Phần trên là chiến lược, ngoài ra thì mình muốn khuyên thêm là nên thảo luận với người chủ của start up này, vì viết bằng TypeScript thì tất nhiên là sẽ ok về lâu dài, nhưng mà nó sẽ hơi tốn thời gian này nọ, có khi Startup chết mất tiêu, hoặc trong vòng 1 năm tới muốn lên quá nhiều features, mà không có resources thì nên viết JavaScript cho nhanh gọn lẹ À ý cuối "nếu giờ migrate hết sang React rồi sau lại muốn migrate sang Typescript thì có bị phức tạp hơn nhiều không. " => mình nghĩ là không phức tạp lắm đâu, nên chiến lược viết JavaScript rồi migrate dần cũng khá ok

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.

Xem thêm

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách bảo mật của Careerly

Bạn đã có tài khoản rồi?

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.