Tiếp tục học blockchain hay dừng lại và tiếp tục học java?

70 lượt xem

Chào mn, em hiện là sinh viên năm 3 trường PTIT. Vì muốn được trải nghiệm và học thêm kiến thức từ những người trước nên hiện tại e đã và đang đi thực tập tại cty X. Cv của em khi apply vào cty thì muốn trở thành một backend java developer và e cùng một bạn nữa cũng đã hoàn thành project intern của mình tại cty. Xong dự án intern, họ đưa e về team java, chị leader nói rằng chị sẽ cho em tiếp cận công nghệ mới blockchain còn bạn kia thì làm dự án cũ của công ty dùng jsp/servlet. E cũng chưa tìm hiểu về blockchain nên e thấy có hứng thú và chấp nhận. Nhưng sau 1 thời gian tìm hiểu thì e thấy e khá thích blockchain nhưng công ty không có member về công nghệ này và chị leader kia cũng chưa trực tiếp code blockchain mà mới chỉ code java, mà thuê hai anh freelance ở ngoài làm cho và cty lúc này chỉ là trung gian giữa hai anh kia và khách hàng. Em cảm thấy học một công nghệ mới mà ko có mentor trực tiếp chỉ dẫn( ví dụ như e gặp bug trong code SmartContract thì có mentor support) nên e khá thất vọng và e không biết là có nên tiếp tục tìm hiểu nó nữa không và nói với chị leader kia là em không muốn train blockchain nữa vì e thấy khá là khó khăn trong việc kết nối giữa e và freelance. Và 1 điều thứ hai nữa là hôm qua thì trường em có các doanh nghiệp về phổ biến thì e có đi qua và hỏi thì mọi người đều nói rằng blockchain là công nghệ mới nhưng bên anh chưa áp dụng nó vào nghiệp cụ vủa cty mà chỉ đang nghiên cứu sâu hơn về nó nên e thấy job blockchain ít quá. Em muốn xin ý kiến từ mọi người về việc e có nên tiếp tục theo đuổi blockchain nữa hay không hay là tiếp tục học để trở thành dev java? Em cảm ơn ạ!

Đánh giá câu hỏi ngay!

Hãy ấn Up Vote với những câu hỏi cụ thể và chi tiết

Hãy ấn Down Vote với những câu hỏi chưa rõ ràng Careerly sẽ nhắc người hỏi chỉnh sửa lại.

3 câu trả lời

BEST

Ảnh đại diện của Hieu Pham

Blockchain nó cũng chỉ là 1 phần của công nghệ thôi, bản thân mình đã làm qua cả FE, BE và Blockchain rồi, cũng đã từng gọi đc vốn nhiều chục nghìn $ cho 1 dự án blockchain nên chắc là cũng có thể coi là có chút hiểu biết để chia sẻ. Nhìn chung thì mình thấy dân làm blockchain nên là những người sống theo kiểu tôi code khá ổn FE, BE rồi, nên nhìn chung là không có Blockchain tôi vẫn kiếm sống được, vì Blockchain việc không ít, lương cũng cao hơn nhiều so với làm web truyền thống, phúc lợi cũng ok hơn, nhưng đấy là lúc uptrend, còn downtrend thì anh em chạy đâu hết. Nên là nếu để đưa ra lời khuyên thì mình nghĩ bạn (còn rất mới) vẫn nên làm chắc các mảng như FE,đặc biệt là BE trước, từ giờ đến cuối 2024 là giai đoạn downtrend nên thị trường việc làm mảng blockchain chắc chắn là cũng sẽ đóng băng, các dự án giờ hoặc là đang âm thầm build hoặc là đang nằm im chờ thời thôi. Khoảng thời gian này mình nghĩ cũng là đủ để bạn có thể trau dồi kiến thức về BE, đặc biệt là các hệ thống phân tán, các lý thuyết về network, bảo mật... kèm theo đó là tiếp tục tìm hiểu về blockchain thì đến tầm 2025 ít nhiều sẽ có đột phá.

Ảnh đại diện của Hoàng Quang Minh

Chào bạn, Đúng là ở giai đoạn này bạn đang vướng vào một trường hợp khá là khó khăn để quyết định. Là một người cũng từng mất rất nhiều tâm tư suy nghĩ để quyết định hướng đi cho mình, mình sẽ cho bạn một vài thông tin để xác định đúng cái mình cần. Thứ nhất: Xét về độ rộng, thì Java đương nhiên là có nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực tế hơn là blockchain. Blockchain là một nhánh lập trình khá mới cũng như khá chuyên sâu, đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhiều năm (đa phần các dev blockchain đều đã từng là dev các nền tảng khác, như bạn dev blockchain ở team mình thì làm full-stack cả back-end và front-end luôn). So sánh về mức độ gần với nền tảng thì Java đương nhiên là gần hơn, và ở giai đoạn sinh viên thì mình luôn nghĩ rằng việc xây nhà từ móng luôn luôn là một ưu tiên lớn và duy nhất. Việc làm tốt Java sau này rất có ích và rất dễ để học các ngôn ngữ mới. Thứ hai: Tương lai của blockchain có thể rất rộng mở nhưng blockchain cũng không thể phát triển riêng lẻ nếu không có nền tảng công nghệ hỗ trợ, vì thế xét trên nhu cầu thị trường, thì job blockchain có 1 thì các job khác về công nghệ có thể có đến 5 6. Thông tin đến bạn để bạn sẽ có nhiều dữ kiện hơn để quyết định nhé. Chúc bạn luôn vui.

Ảnh đại diện của Tống Xuân Hoài

Mình thì không dám khuyên bạn trong việc lựa chọn theo cái nào, tuy nhiên có thể nêu ra một số quan điểm cá nhân như sau. Phải nói blockchain là một công nghệ mới so với lập trình webapp truyền thống. Vì là mới nên sẽ có cả những cơ hội lẫn thách thức. Lợi là có thể sau này blockchain sẽ được ứng dụng nhiều hơn thì đối với một người theo từ sớm chắc hẳn đó là một lợi thế vô cùng lớn, và ngược lại... Java thì nhu cầu tuyển dụng hiện tại có vẻ nhiều hơn so với blockchain, điều đó có nghĩa cơ hội việc làm lẫn cơ hội học hỏi nhiều hơn. Mình có đứa bạn đang làm webapp truyền thống nhảy sang blockchain chỉ vì "thích" mặc dù trước đó không hề quan tâm. Chỉ sau một thời gian ngắn ngủi cỡ vài tháng tìm hiểu là bạn ấy đã có thể tự tin làm sang mảng blockchain. Nói như thế có nghĩa chỉ cần có kiến thức nền tảng về lập trình lẫn "thích" thì bạn vẫn có thể từ truyền thống nhảy sang blockchain. Nói tóm lại việc lựa chọn là do bạn, mình chỉ đưa ra quan điểm. Trong lập trình, không nhất thiết cứ phải vịn vào một ngôn ngữ hay công nghệ nào đó cả đời, sẽ có lúc chúng ta cần phải bước ra ngoài vòng an toàn để học được nhiều hơn. Biết đâu được khi cứ bước ra gặp một vùng trời mới bạn lại thích hơn thì làm sao :D

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.

Xem thêm

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ Chính sách bảo mật của Careerly

Bạn đã có tài khoản rồi?

Đăng ký ngay bây giờ để đọc toàn bộ câu trả lời!

Cộng đồng lập trình viên sẽ giải đáp tường tận cho bạn.